Virus máy tính là gì? Cách diệt virus trên máy tính hiệu quả nhất

Trong quá trình sử dụng máy tính, chúng ta sẽ gặp không ít vấn đề. Một trong số đó chính là tình trạng máy nhiễm virus. Thực chất, virus máy tính đã xuất hiện từ rất lâu trước đây và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Chúng có thể làm mất dữ liệu máy, hỏng ổ cứng, khiến máy hoạt động chậm chạp,…. Vậy virus máy tính là gì? Cách diệt virus trên máy tính như thế nào? Theo dõi ngay bài viết dưới đây để có thông tin hữu ích nhất nhé.

Virus máy tính là gì?

Virus máy tính là gì? Cách diệt virus trên máy tính hiệu quả là chủ đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Có thể hiểu đơn giản rằng, chúng là những đoạn mã chương trình. Mục đích của việc thiết kế ra virus là để xâm nhập vào máy tính để trộm, xóa dữ dữ liệu hay lây lan bằng hình thức nhân bản

Trước đây, virus máy tính được thiết kế với mục đích thử nghiệm. Tuy nhiên, càng về sau thì mức độ nguy hiểm của chúng càng tăng thêm. Đặc biệt là việc hướng tới đánh cắp thông tin cá nhân, giúp tin tặc thực hiện các hành vi chuộc lợi. Hiện nay, Windows đang là HĐH thường xuyên bị nhiễm virus máy tính nhất. Điều này có thể hiểu khi đây là hệ điều hành có lượng người lớn, phổ biến hàng đầu thế giới. Cũng chính vì vậy mà virus tung ra trên HĐH này cũng ngày càng tăng lên với rất nhiều biến thể.

     

Hiểu rõ về virus máy tính

Hình thức hoạt động, lây nhiễm của virus máy tính

Muốn tìm cách diệt virus trên máy tính một cách hiệu quả thì bạn cần hiểu được hình thức hoạt động của chúng. Hiểu đơn giản thì virus máy tính hoạt động theo dạng mã lệnh. Chúng có thể lây nhiễm cho máy tính ở nhiều dạng với đa dạng cách thức. Điển hình là qua email và internet.

  • Virus máy tính lây nhiễm qua email: Email là thư điện tử có số lượng người sử dụng vô cùng đông đảo. Khi bị nhiễm virus, toàn bộ email trong danh sách sẽ gửi tự động cho rất nhiều người. Khi check, xem, click vào file đính kèm chúng sẽ phát tán và lây lan theo cấp số nhân.
  • Virus lây nhiễm qua mạng Internet: Đây là hình thức phổ biến nhất, nó có thể lây lan, nhiễm vào máy của bạn qua các file tài liệu, phần mềm khi bạn tìm kiếm và download thì trên mạng xuống. Hay đơn giản hơn là truy cập vào những web được cài đặt sẵn virus. Ngoài email và internet thì virus cũng có thể xâm nhập do lỗ hổng bảo mật HĐH.

Những loại virus máy tính phổ biến

Virus máy tính là gì? Cách diệt virus trên máy tính hiệu quả nhất khi chúng ta nắm rõ về loại virus mà mính tính mình bị nhiễm. Hiện nay, có rất nhiều loại virus máy tính lây lan, phổ biến nhất là những loại sau:

Classic Virus

Chúng là các chương trình độc hại được thiết kế với mục đích xâm nhập và viết lại mã phần mềm, HĐH trong máy. Chúng không quá nguy hiểm như những loại virus khác. Khi máy bị nhiễm virus cổ điển thì màn hình sẽ hiển thị các dòng như một bài thơ.

Trojan hay Trojan Horses

Thường được cài ẩn trong một số phần mềm hay tệp tin không rõ nguồn gốc. Chúng sẽ chạy ẩn trên máy, lấy cắp dữ liệu, thông tin. Loại virus này chỉ phát tán khi người dùng máy tính share các phần mềm crack cho những người khác.

Có rất nhiều loại virus máy tính được phát tán
Có rất nhiều loại virus máy tính được phát tán

Worm hay sâu máy tính

Chúng có khả năng nhân bản vô cùng khủng khiếp. Chúng xâm nhập vào email, thậm chí là tin nhắn trên MXH facebook của bạn. Cách nhận biết loại virus này là chúng thường giả mạo các file, tệp với title hấp dẫn. Ngoài ra, chúng còn trộm mật khẩu khi bạn nhấp vào đường link không rõ nguồn gốc.

Spyware và Adware

Spyware là loại virus máy tính thu thập các dữ liệu, thông tin trên máy tính qua thói quen sử dụng mạng của người dùng và gửi về máy chủ. Mục đích của việc ăn cắp thông tin này là dành cho việc quảng cáo. Loại virus này thường xâm nhập vào máy tính bằng cách ẩn sau các video quảng cáo free. Trong khi đó, nếu máy nhiễm Adware thì bạn sẽ thường xuyên gặp nhiều quảng cáo khó chịu.

Cách diệt virus trên máy tính hiệu quả nhất

Có thể thấy rằng, máy tính bị nhiễm virus là điều không ai mong muốn. Nó không chỉ làm lộ dữ liệu, thông tin cá nhân mà còn khiến bạn gặp rất nhiều phiền phức trong quá trình sử dụng máy tính. Virus máy tính là gì? Cách diệt virus trên máy tính hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn ngăn chặn được nguy cơ này.

Dùng tường lửa bảo mật

Muốn ngăn chặn virus máy tính thì bạn hãy dùng tường lửa bảo mật. Dù là máy tính cá nhân thì bạn vẫn nên sử dụng tường lửa để ngăn chặn nguy cơ trước virus cũng như phần mềm độc hại. Một khi đã sử dụng tường lửa, các dữ liệu, thông tin 2 chiều đối với máy tính sẽ được kiểm soát. Khi bạn cài phần mềm độc hại, tường lửa sẽ đưa ra cảnh báo. Chúng cũng ngăn những kết nối đến ngoài ý muốn của người dùng để giảm nguy cơ máy tính tính bị kiểm soát. Tường lửa bảo mật có 2 loại là bằng phần cứng và phần mềm.

Xây dựng tường lửa bảo mật
Xây dựng tường lửa bảo mật

Tường lửa bằng phần cứng

Nếu bạn dùng mạng qua modem hay card chuyên dụng thì sẽ có chức năng này. Thường thì chức năng này sẽ không được bật khi ở chế độ mặc định. Muốn dùng thì bạn sẽ phải bật chúng lên. Dùng tường lửa này không an toàn tuyệt đối. Muốn tăng hiệu quả thì bạn nên kết hợp cả 2 tường lửa phần cứng và phần mềm.

Tường lửa bằng phần mềm

Đa phần các máy sử dụng HĐH Windows đều có sẵn tường lửa mềm. Tuy nhiên, phần mềm của bên thứ 3 thường được đánh giá cao hơn. ZoneAlarm Security Suite là một công cụ khá hiệu quả. Nó có thể bảo vệ máy tính của bạn trước những phần mềm độc hại, virus,…

Cập nhật bản vá lỗi HĐH là cách diệt virus hữu ích

Một trong những nguyên nhân khiến cho máy tính của bạn bị nhiễm virus chính là lỗ hổng bảo mật của HĐH. Do đó, cách phòng chống virus tốt hữu ích mà bạn không nên bỏ qua chính là cập nhật các bản vá lỗi.

Kiểm soát các ứng dụng, phần mềm đang hoạt động

Bạn có thể kiểm soát chúng qua Task Manager hay dùng phần mềm của bên thứ 3. Mục đích là nắm bắt được phiên làm việc chuẩn của thống, dung lượng bộ nhớ, tên file,… Khi xuất hiện bất thường bạn sẽ nắm được và đưa ra các biện pháp ngăn chặn. Tuy nhiên, muốn áp dụng được cách này thì bạn cần có chút am hiểu về máy tính.

Ngăn chặn và tiêu diệt virus máy tính bằng nhiều cách
Ngăn chặn và tiêu diệt virus máy tính bằng nhiều cách

Loại bỏ một số tính năng tự động tiềm ẩn nguy cơ của HĐH

Mặc định của HĐH Windows tích hợp một số tính năng chạy tự động. Cụ thể là cài đặt phần mềm khi chạy CD, USB. Tuy nhiên, điều này lại tạo điều kiện cho virus xâm nhập vào lan nhanh ra máy tính. Để loại bỏ những tính năng tự động này bạn cần sử dụng một số phần mềm của bên thứ 3 phù hợp như Tweakui. Hoặc có thể sửa đổi tính năng tự động này trong Registry.

Dùng các phần mềm diệt virus

Đây là một trong những cách diệt virus trên máy tính được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Không chỉ nhanh, đơn giản mà việc dùng các phần mềm này cũng đem lại hiệu quả cao. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm diệt virus để bạn cài đặt. Dưới đây là một số cái tên nổi bật, được người dùng đánh giá cao về sự chuyên nghiệp cũng như hiệu quả.

Phần mềm Kaspersky Internet Security

Kaspersky Internet Security là phần mềm nổi tiếng, có lượng người dùng vô cùng lớn. Phần mềm này có thể giúp người dùng phát hiện nguy cơ máy tính nhiễm virus và đưa ra cảnh báo một cách kịp thời. Kaspersky Internet Security với những lớp bảo vệ an toàn, khả năng quét lỗ hổng bảo mật để bảo bệ máy trước những web lừa đảo. Ngoài ra, phần mềm diệt virus này cũng giúp hoạt động trực tuyến của người dùng an toàn hơn.

Dùng Kaspersky Internet Security
Dùng Kaspersky Internet Security

Bạn có thể tải phần mềm này về máy với phiên bản mới nhất với nhiều tính năng phát hiện và diệt virus hiệu quả. Không chỉ vậy, Kaspersky Internet Security còn nổi bật với thuật toán đám mây. Với tính năng này, những nguy cơ virus xâm nhập sẽ được phát hiện nhanh chóng. Cùng với đó là khả năng tiêu diệt nhanh, hiệu quả.

Phần mềm Bitdefender Antivirus

Virus máy tính là gì? Cách diệt virus trên máy tính hiệu quả, đơn giản bạn có thể áp dụng là dùng phần mềm Bitdefender Antivirus. Một phần mềm tính phí với những tính năng nổi bật như Bitdefender Antivirus chắc chắn sẽ bảo vệ máy tính của bạn an toàn hơn rất nhiều. Các trang nước ngoài đánh giá rất cao phần mềm diệt virus này. Nó giúp người dùng có thể bảo vệ máy tính, dữ liệu, thông tin của mình một cách chủ động.

Với những công nghệ hiện đại, Bitdefender Antivirus giúp người dùng yên tâm khi sử dụng máy tính. Đặc biệt là khi lướt web, sử dụng các ứng dụng, phần mềm. Bitdefender

Phần mềm AVG Internet Security

Dù là phần mềm miễn phí nhưng AVG Internet Security cũng sở hữu rất nhiều ưu điểm. Có thể nói rằng, đây chính là một trong những phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất hiện nay. Vừa miễn phí, vừa có những tính năng bảo vệ máy tính mạnh mẽ. Điều này đã giúp AVG Internet Security nhận được sự tin tưởng của đông đảo người dùng. Không chỉ bảo vệ máy tính của bạn trước nguy cơ nhiễm virus từ thiết bị ngoại vi, phần mềm này còn ngăn ngừa nguy cơ virus máy tính khi bạn truy cập mạng, gửi email,….

Thêm vào đó, AVG Internet Security cũng rất dễ dùng, giao diện đơn giản, thân thiện. Chỉ cần tải về, cài đặt thành công là bạn có thể sử dụng để bảo vệ máy tính trước virus xâm nhập.

Dùng phần mềm miễn phí AVG Internet Security
Dùng phần mềm miễn phí AVG Internet Security

Một số phần mềm diệt virus khác

Virus máy tính là gì? Cách diệt virus trên máy tính ngoài những phần mềm diệt virus trên ra thì bạn có thể tham khảo thêm một số cái tên sau:

  • McAfee AntiVirus Plus: Phần mềm này có thể bảo vệ mọi thiết bị. Được điểm cao khi kiểm tra thực tế cũng như chống phishing. Ngoài ra, chúng còn sở hữu nhiều tính năng bảo vệ và tính năng bổ sung hữu ích khác.
  • ESET NOD32 Antivirus: Có thể ngăn sự xâm nhập exploit, tích hợp trình quét UEFI, điều khiển thiết bị một cách toàn diện.
  • Norton AntiVirus Plus: Chống Ransomware, exploit hiệu quả. Nhiều tính năng bổ sung tiện ích.

Trên đây là bài viết giải đáp virus máy tính là gì? Cách diệt virus trên máy tính nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả nhất. Máy tính là phương tiện chúng ta học tập, làm việc, vì vậy chúng chứa rất nhiều dữ liệu, thông tin cá nhân quan trọng. Hãy bảo vệ máy tính của mình trước nguy cơ nhiễm virus bằng cách thận trọng trong việc tải phần mềm, ứng dụng cũng như click vào các đường link không rõ nguồn gốc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.