Hướng dẫn hẹn giờ tắt máy win 10 đơn giản và nhanh chóng

Khi sử dụng máy tính, thỉnh thoảng bạn sẽ gặp trường hợp cần cho máy tự động tắt ở một thời điểm nhất định. Đây là lúc bạn cần sử dụng tính năng hẹn tắt máy của Windows. Mặc dù không quá khó thực hiện nhưng không phải ai cũng biết cách hẹn giờ cho máy tính tự động tắt. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc 5 cách hẹn giờ tắt máy Win 10 thật đơn giản và dễ thực hiện.

Những lợi ích của việc hẹn giờ tắt máy Win 10

Thường ngày, có một số hoạt động mà người dùng cần treo máy tính cả đêm. Ví dụ như tải game offline hoặc một bộ phim bom tấn. Thời gian tải xuống các hoạt động này sẽ chiếm rất nhiều thời gian và bạn thì không thể ngồi chờ trước máy tính mãi được. Tuy nhiên nếu cứ treo máy ngay cả khi đã tải xong dữ liệu thì bạn sẽ làm lãng phí điện, giảm tuổi thọ của máy. Chính vì vậy mà tính năng hẹn giờ tắt máy Win 10 đã ra đời. Nó mang đến cho người dùng những lợi ích sau:

 • Tránh lãng phí năng lượng điện, tiết kiệm tiền điện cho gia đình.
 • Người dùng không cần canh chừng trước máy khi tải các dữ liệu trong thời gian dài.
 • Tăng tuổi thọ pin máy tính, giúp máy không cần phải hoạt động trong nhiều ngày khi bạn không có thời gian để trực tiếp tắt máy.
Hẹn giờ tắt máy tính giúp tiết kiệm điện
Hẹn giờ tắt máy tính giúp tiết kiệm điện 

Hướng dẫn 5 cách hẹn giờ tắt máy Win 10 dễ sử dụng

Hiện nay, hẹn giờ tắt máy Win 10 đang trở thành nhu cầu của rất nhiều người. Vậy làm thế nào để hẹn giờ tắt máy Win 10 nhanh chóng ngay cả đối với những người lần đầu thực hiện? Đừng quá lo lắng, ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện. Hãy chú ý làm theo hướng dẫn hẹn giờ mà chúng tôi đã trình bày chi tiết để tắt máy một cách dễ dàng nhất nhé.

READ  Cách vào facebook khi bị nhà mạng chặn

Sử dụng lệnh Run hẹn giờ tắt máy Win 10

Cách đầu tiên chính là dùng lệnh Run để hẹn giờ tắt máy Win 10. Cụ thể cách thực hiện sẽ gồm các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, người dùng hãy mở hộp thoại Run. Cách thực hiện: nhấn tổ hợp phím Windows + R. Sau đó hãy nhập nội dung Shutdown -s -t 3600 vào hộp thoại.

Nhập Shutdown -s -t 3600 vào hộp thoại
Nhập Shutdown -s -t 3600 vào hộp thoại

Trong đó:

 • Shutdown: Tắt máy tính
 • s: Viết tắt từ shutdown.
 • t: Viết tắt của từ time
 • 3600: là thời gian hẹn giờ tắt máy tính bằng giây, giá trị này do người dùng tùy ý đặt.

Bước 2: Nhấn Enter hoặc Click vào OK. Tiếp theo bạn sẽ thấy thông báo máy tính được hẹn giờ tắt theo đúng khoảng thời gian mà bạn thiết lập.

Sau khi hẹn giờ tắt máy, nếu muốn hủy hẹn người dùng chỉ cần nhấn tổ hợp Windows + R, sau đó nhập lệnh shutdown -a. Nhấn Enter hoặc chọn OK bạn sẽ nhận được thông báo hủy bỏ lệnh tắt máy tính.

Hẹn giờ tắt máy qua Command Prompt

Hẹn giờ tắt máy tính Win 10 bằng Command Prompt cũng là phương pháp rất dễ thực hiện và được nhiều người yêu thích. Cách thực hiện hẹn giờ tắt máy bằng Command Prompt như sau:

Bước 1: Người dùng khởi động hộp thoại Run với tổ hợp phím Windows + R để mở Command Prompt. Sau đó, bạn nhập cmd vào hộp thoại và nhấn Enter hoặc click OK.

Bước 2: Sau khi hộp thoại Command Prompt xuất hiện, người dùng nhập vào dòng lệnh shutdown -s -t 3600 và nhấn Enter. Dòng lệnh này có nghĩa là sau 60 phút máy tính sẽ tự động tắt. Số phút sẽ đếm ngược cho đến khi máy tính tự động tắt.

Hẹn giờ tắt bằng Command Prompt khá đơn giản
Hẹn giờ tắt bằng Command Prompt khá đơn giản

Hẹn giờ tắt máy Windows 10 qua Windows PowerShell

Hẹn giờ tắt máy Win 10 qua Windows PowerShell cũng là cách nhiều người thường thực hiện. Cách hẹn giờ này được thực hiện như sau:

READ  Hướng dẫn copy danh bạ từ iPhone sang sim đơn giản nhất

Bước 1: Tại giao diện Windows 10, bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng của Windows ở góc bên trái phía dưới màn hình. Sau đó chọn Windows PowerShell.

Bước 2: Sau khi hộp thoại này xuất hiện, người dùng nhập dòng lệnh shutdown -s -t 3600 vào. Tiếp theo, bạn nhấn Enter máy tính sẽ được cài đặt tự động tắt sau 60 phút. Nếu muốn thời gian lâu hơn, bạn có thể tùy chỉnh lại.

Nhiều người yêu thích hẹn giờ tắt máy Win 10 bằng Windows PowerShell
Nhiều người yêu thích hẹn giờ tắt máy Win 10 bằng Windows PowerShell

Hẹn giờ tắt máy nhiều ngày bằng Task Scheduler

Các phương án mà chúng tôi vừa hướng dẫn sẽ chỉ giúp bạn hẹn giờ tắt Win 10 một lần. Nếu sau đó bạn muốn có một giờ tắt khác thì máy vẫn sẽ tắt theo giờ thiết lập cũ. Vậy làm sao để thiết lập hẹn giờ tắt máy theo nhiều ngày?

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng Scheduler để cài đặt giờ tắt cho máy tính trong nhiều ngày.

Bước 1: Tại giao diện Windows, người dùng nhấn phím Windows ở bàn phím.Sau đó bạn gõ từ khóa Scheduler để khởi động Task Scheduler.

Bước 2: Khi giao diện Task Scheduler xuất hiện, bạn hãy click chọn Create Basic Task như ảnh dưới.

Chọn Create Basic Task
Chọn Create Basic Task

Bước 3: Tại Name, người dùng hãy nhập tên mình muốn đặt cho task. Mục Description bạn hãy nhập mô tả. Sau đó hãy nhấn Next để đến với bước kế tiếp.

Bước 4: Chọn lựa thời gian áp dụng tắt máy tính. Ví dụ theo ngày (Daily) hoặc theo tuần (Weekly)… Hãy chọn sao cho phù hợp với công việc và mong muốn của bạn nhất. Sau đó nhấn chọn Next để đến bước tiếp theo.

Áp dụng thời gian tắt máy theo nhu cầu sử dụng
Áp dụng thời gian tắt máy theo nhu cầu sử dụng

Bước 5: Chọn thời gian lên lịch tắt máy tự động cùng ngày bắt đầu thực hiện thiết lập. Mục Recur Every là thời gian tắt máy định kỳ, bạn có thể chọn 1 ngày để quá trình tắt máy được thực hiện theo lịch trình. Sau đó nhấn Next.

Lưu ý: Nếu người dùng thường xuyên phải thay đổi múi giờ thì hãy tích chọn Synchronize across time zones. Thao tác này sẽ giúp hệ thống tự động thay đổi múi giờ cho đúng với lịch trình được cài đặt.

READ  Cách tải video trên Facebook về máy tính & điện thoại cực nhanh

Bước 6: Tại giao diện tiếp theo, bạn chọn Start program, sau đó nhấn Next để thiết lập hoạt động cho các tác vụ.

Trong đó:

 • Start a program: Khởi chạy như một ứng dụng.
 • Send an e-mail (deprecated): Thông báo email.
 • Display a message (deprecated): hiện thông báo đến giờ tắt để người dùng lựa chọn nếu công việc chưa hoàn thành.
Nhấn Start program để thiết lập hoạt động cho các tác vụ
Nhấn Start program để thiết lập hoạt động cho các tác vụ

Bước 7: Người dùng điền thông tin vào các mục như hướng dẫn dưới đây:

 • Chọn Browser, sau đó truy cập thư mục theo đường dẫn C:\Windows\System32 và chọn Shutdown.exe.
 • Phần Add arguments nhập vào thông số -s -t 1800 (1800 tương đương 30 phút).

Nhấn Next để lưu thiết lập sau đó tới bước kế tiếp.

Bước 8: Nhấn Finish để hoàn thành quá trình kích hoạt tác vụ.

Lưu ý: Nếu sau khi cài đặt bạn muốn tắt tạm thời, hủy hoặc xóa tác vụ này, vậy hãy vào lại

Task Scheduler nhấn chọn Task Scheduler Library. Sau đó nhấp chuột phải vào tên tác vụ đã tạo và chọn các tùy chọn mà bạn muốn.

Tắt Win 10 bằng phần mềm hẹn giờ

Ngoài các thao tác trên menu Start, người dùng còn có thể hẹn giờ tắt máy Win 10 bằng phần mềm Auto shutdown. Phần mềm này cung cấp cho người dùng cách thiết lập thời gian tắt máy chỉ với một vài thao tác đơn giản. Ngoài ra, bạn cũng có thiết lập phím tắt cho từng chức năng nhằm đơn giản hóa quá trình sử dụng. Auto shutdown rất cần thiết cho những người có thói quen nghe nhạc, xem phim rồi ngủ quên. Nếu bạn tải dữ liệu bằng IDM, bạn cũng có thể thiết lập tùy chọn hẹn giờ tắt máy tính trên IDM.

Như vậy vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc 5 cách hẹn giờ tắt máy Win 10 dễ thực hiện và cần thiết cho mọi người. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn làm việc trên máy tính được thuận tiện hơn. Hãy chọn cho mình một phương pháp thích hợp và áp dụng ngay trên máy tính win 10 của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *